Nguồn gốc của nhụy hoa nghệ tây Saffron

Nguồn gốc của nhụy hoa nghệ tây Saffron

Nghệ tây là loài cây gì? Vì sao nhụy hoa của nghệ tây được ví như thần dược? Hãy tìm hiểu nguồn gốc của nhụy hoa nghệ tây Saffron qua bài viết sau

61DqZ g9HL. SL1024  300x225 - Nguồn gốc của nhụy hoa nghệ tây Saffron

Nghệ tây (Crocus sativus) là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ. Loài này được Carl Linnaeus (bác sĩ kiêm nhà thực vật học và động vật học) miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753. Nghệ tây là loài bản địa của Tây Nam Á và đã được trồng lần đầu ở Hy Lạp. Là bản sao di truyền đơn hình thái, loài này đã lan truyền khắp đại lục Á-Âu và sau đó đã được đưa đến các khu vực của Bắc Phi, Bắc Mỹ, và châu Đại Dương.

Tham khảo thêm: giá nhụy hoa nghệ tây saffron

F0000001388 plantas web ok saffron 300x300 - Nguồn gốc của nhụy hoa nghệ tây Saffron

Gia vị làm từ nhụy hoa nghệ tây được gọi là saffron. Saffron nằm trong nhóm các gia vị đắt nhất thế giới. Saffron được thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Nhụy hoa được phơi khô đến một mức độ nhất định. Gia vị saffron sẽ được tạo thành với một vị đắng đặc trưng. Sau khi khô, nhụy hoa co lại còn khoảng 1/3 so với hoa tươi. Để có 1 kg saffron người ta cần đến 200.000 bông hoa.

pl1000000346 300x300 - Nguồn gốc của nhụy hoa nghệ tây Saffron

Trong lịch sử phát triển của loài cây Crocus Sativus (nghệ tây), nguồn gốc của loài cây này xuất phát từ dãy núi Zargos ở Iran (hơn 4000 năm trước). Sau đó, chúng được nhân rộng ra và được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau.

Theo các ghi nhận, có rất nhiều vùng đất đã thử mang giống cây trồng này để nhân giống ở các địa hình khác nhau. Tuy nhiên, vùng đất cho sản lượng và chất lượng tốt nhất chỉ có vùng phía bắc Iran.

Vì sao nhụy hoa nghệ tây Saffron Iran tốt nhất thế giới?

Nhụy hoa nghệ tây Iran là loại có chất lượng tốt nhất trên thế giới do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp Quốc FAO’s công nhận. Người ta đánh giá chất lượng saffron dựa trên các chỉ số của các hợp chất chính có trong thành phần.

Đầu tiên, các chỉ số đó là Crocin (thành phần tạo màu), Picrocrocin (thành phần tạo hương vị) và Safranal (thành phần tạo mùi thơm). Đây chính là những yếu tố chính tạo nên sự khác biệt của các loại saffron. Khi nghiên cứu và đánh giá, các chỉ số này có trong nhụy hoa nghệ tây Iran đạt cao nhất.

Thứ hai, Iran là quốc gia có diện tích trồng nghệ tây lớn nhất trên thế giới. Hơn nữa, hơn 90% sản lượng saffron trên toàn thế giới có nguồn gốc từ Iran, sau đó được phân phối đi nhiều nước, đến các châu lục.

Những yếu tố góp phần vào việc tổng hợp các hợp chất quý hiếm có trong sợi nhụy hoa nghệ tây Iran là nhờ vào thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết, kinh nghiệm canh tác lâu đời và quá trình thu hoạch nghiêm ngặt.

Tham khảo thêm: công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron

5 loại nhụy hoa nghệ tây Saffron tại Việt Nam

Có không ít thắc mắc về giá cả của các sản phẩm saffron hiện có trên thị trường. Tại sao lại có sự chênh lệch về giá? Tương tự các loại thực phẩm khác, nhụy hoa nghệ tây Iran cũng được chia thành nhiều loại do chất lượng khác nhau. Các loại sợi nhụy hoa nghệ tây Iran được chia theo cấp độ từ cao xuống thấp như sau:

1. Saffron Negin (loại cao cấp nhất và đắt nhất)

Sợi Saffron Negin hay sợi super Negin là loại sợi cao cấp nhất, đã loại bỏ phần chân nhụy màu vàng và cam mà vẫn giữ nguyên vẹn phần thân nhụy với màu sắc, hương thơm hoàn hảo. Khối lượng của loại sợi này rất nhẹ và sử dụng được trong thời gian dài.

2. Saffron Sargol (còn gọi là All-red)

Loại thứ hai xếp sau Negin là sợi Sargol là loại sợi mảnh và ngắn hơn sợi Negin, chất lượng thua Negin một chút.

3. Saffron Pushali (hay còn gọi là Poushali)

Pushali là loại không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên. Giá thành của loại này cũng thấp hơn so với sợi Negin và Sargol.

4. Saffron Bunch (còn gọi là Dasteh)

Sợi Bunch là toàn bộ sợi nhụy hoa nghệ tây bao gồm cả phần đỏ và vàng nguyên như lúc mới vừa thu hoạch. Sợi được thu hoạch nguyên sợi nhụy và được bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.

5. Saffron Konj (còn gọi là Konge)

Đây là phần sợi màu vàng sau khi đã cắt lấy sợi Negin, Sargol. Hầu hết các dưỡng chất đều không còn ở sợi Konj, chúng thường được dùng trong pha trà uống thay thế các loại trà thông thường.

This Post Has 3 Comments

Trả lời